Blackmores When to introduce solids

Cách bắt đầu cho bé ăn dặm

86 views 8 min to read

Việc bắt đầu cho bé ăn dặm có thể khiến nhiều cha mẹ bối rối. Dường như mỗi người đều có ý kiến riêng về thời điểm nào là nên bắt đầu cho con ăn dặm, cách cho bé ăn dặm và những loại đồ ăn nào nên được sử dụng đầu tiên. Sau đây là đề xuất của chúng tôi để giúp bố mẹ có một khởi đầu thoải mái!

Việc bắt đầu cho bé ăn dặm có thể khiến nhiều bậc cha mẹ có con lần đầu gặp bối rối. Bé có thể ra dấu và phát tín hiệu rằng bé không còn thỏa mãn với sữa nữa - nhưng mà bé cũng hay phát đi tín hiệu về đủ mọi thứ không làm hài lòng bé! 

Vậy thì câu hỏi là nên bắt đầu cho ăn dặm từ 4 hay 6 tháng, làm thế nào để khiến bé thích, loại đồ ăn đầu tiên tốt nhất cho bé và nên cho ăn khi nào. 

Vì vậy, để giúp bạn an tâm, sau đây là kiến thức cơ bản về việc bắt đầu cho ăn dặm.

 

Nên bắt đầu cho ăn dặm khi nào

 Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị nên chỉ cho bé bú sữa mẹ hay sữa công thức trong 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ hoặc sữa công thức cho trẻ nhỏ sẽ cung cấp lượng chất dinh dưỡng mà bé cần trong thời gian này. 
Trong 4 đến 6 tháng đầu đời, bé sử dụng chất sắt dự trữ trong cơ thể mình từ lúc mà bé vẫn còn nằm trong dạ con, cũng như từ sữa mẹ và/hoặc sữa công thức cho trẻ nhỏ. 

Bắt đầu ăn dặm ở khoảng 6 tháng

Khi được khoảng 6 tháng tuổi, đây là thời điểm nên bắt đầu cho ăn dặm để bổ sung cho thực đơn sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sau đây là một số lý do:

 • Sắt và các chất dinh dưỡng khác: Lượng sắt và các chất dinh dưỡng khác dự trữ trong cơ thể bé bắt đầu giảm, vì vậy đây là lúc nên bổ sung các chất này cùng các chất dinh dưỡng khác đóng vai trò trong sự tăng trưởng khỏe mạnh
 • Khẩu vị: Khẩu vị của bé sẽ phát triển và bé sẽ không còn thỏa mãn với việc chỉ ăn sữa nữa
 • Dị ứng: 6 tháng là thời điểm phù hợp để bắt đầu ăn dặm nhằm tránh tăng nguy cơ bị dị ứng thực phẩm
 • Hệ tiêu hóa: Dạ dày của bé sẽ sẵn sàng xử lý thức ăn rắn
 • Kỹ năng vận động miệng: Đến thời điểm này, miệng của bé sẽ đủ thành thục để nhận thức ăn từ thìa

Những dấu hiệu cho thấy bé sẵn sàng ăn dặm

Về thời điểm chính xác nên bổ sung đồ ăn rắn vào chế độ ăn của bé, bạn có thể theo dõi những dấu hiệu phát triển cho thấy bé đã sẵn sàng. Mỗi bé sẽ có những thời điểm khác nhau. Những dấu hiệu cho thấy bé sẵn sàng ăn dặm bao gồm:

 • Khả năng kiểm soát cơ thể: Bé có thể kiểm soát đầu, cổ tốt và có thể ngồi thẳng lưng khi được đỡ
 • Quan tâm tới đồ ăn: Bé sẽ thể hiện sự quan tâm tới đồ ăn – ví dụ như bé nhìn xem trên đĩa của bạn có gì
 • Với lấy đồ ăn: Bé bắt đầu với lấy đồ ăn của bạn
 • Phản ứng của miệng: Bé sẽ mở miệng khi bạn để thức ăn trên một cái thìa và có thể cắn hoặc nuốt thay vì dùng lưỡi đẩy đồ ăn ra khỏi miệng

Dấu hiệu cuối cùng có thể khó giải nghĩa được. Bé mới tập ăn sẽ rất kém trong việc phối hợp vận động và có thể phun đồ ăn ra hoặc nhăn mặt khi thử vị và món ăn mới. Nếu bé biểu hiện những dấu hiệu này thì bạn cũng nên thử cho đến khi biết cách thực hiện!

Nếu chưa có dấu hiệu khi đến bảy tháng tuổi thì tốt nhất là nên trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để được tư vấn và hỗ trợ.


Cách bắt đầu cho bé ăn dặm

Bắt đầu từ từ và khi bạn và bé đều thoải mái. Hãy thử những mẹo sau khi bắt đầu cho ăn dặm:

 • Cho ăn dặm sau khi bú sữa: Trẻ thường sẵn lòng thử món cứng hơn sau khi bú sữa bởi sẽ mất một lúc để bé phát hiện ra. Vì vậy, nếu bạn thử và cho bé ăn thức ăn rắn khi bé đang rất đói, chắc chắn là bạn sẽ thất bại. Nhưng đừng lo, bé sẽ vẫn sẵn sàng thử món mới sau khi bú sữa
 • Bắt đầu với một lượng nhỏ: Lưu ý rằng bé sẽ không ăn nhiều – chỉ vài thìa bột ngũ cốc cho trẻ nhỏ có bổ sung chất sắt là đủ cho giai đoạn đầu, sau đó bạn có thể tăng dần lên vài thìa canh
 • Tìm dấu hiệu cho thấy bé đang đói: Những dấu hiệu như vậy có thể bao gồm há miệng và phấn khích khi thấy đồ ăn, nhoài người về phía bạn khi ngồi trên ghế cao
 • Tìm hiểu xem khi nào thì bé no: Bé có thể ngoảnh đầu và đẩy thìa ra xa, bị sao lãng và ngậm chặt miệng
 • Giám sát quá trình ăn: Luôn giám sát quá trình ăn của bé và đảm bảo bé ngồi thẳng để tránh nguy cơ mắc nghẹn. Cố tránh các tảng thức ăn đặc lớn cũng để tránh bị nghẹn

 

Đồ ăn đầu tiên của bé

Không nhất thiết phải giới hạn một loại đồ ăn trong thời gian đầu, bạn có thể trộn nhiều đồ ăn lại với nhau. Tuy nhiên, nếu gia đình có tiền sử bị dị ứng thực phẩm, vậy thì bạn nên cho ăn từng món một để có thể xác định xem bé có bị dị ứng không.

Cho ăn nhiều loại thức ăn, bao gồm:

 • Rau củ quả
 • Bột ngũ cốc cho trẻ nhỏ có bổ sung chất sắt, lúa mì, yến mạch, bánh mì, gạo và mì ống
 • Thực phẩm từ sữa như sữa chua và phô mai nguyên kem
 • Trứng chín, chứ không phải trứng sống hay lòng đào

Nhớ là phải tiếp tục cho bé bú hoặc dùng sữa công thức cho trẻ nhỏ cùng với thức ăn dặm, bởi sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là phần không thể thiếu trong chế độ ăn cho trẻ nhỏ. Đây là lý do vì sao đồ ăn dặm còn được gọi là “thức ăn bổ sung”. Về thời điểm nên cai sữa mẹ cho bé thì còn phụ thuộc vào thời điểm gia đình và bé đều sẵn sàng.

Chuẩn bị đồ ăn cho bé

Đồ ăn đầu tiên cho bé có thể được nghiền, rây mịn, xay nhuyễn hoặc nấu mềm. Một số cha mẹ kiên định với việc cho bé ăn thô – chia đồ ăn thành cỡ nhỏ để bé không bị nghẹn, cách này tránh được việc bé kén ăn trong tương lai. Trong khi đó, một số lại gặp khó khăn trong việc khiến cho bé ăn bất cứ thứ gì không được xay nhuyễn cho đến khi bé quen với hương vị đó. Vấn đề nằm ở việc cách nào có hiệu quả với bé và gia đình chứ không có điều gì là đúng hay sai.

Nếu bố mẹ bắt đầu với đồ ăn được rây mịn hoặc xay nhuyễn, hãy dần dần tăng thêm các đồ ăn thô được nghiền và nấu mềm sau vài tuần. Thay đổi độ thô sẽ giúp bé nhai để phát triển hệ cơ mà bé sẽ cần đến để nói năng sau này. Ngoài ra, cho bé ăn đồ kích cỡ bằng ngón tay khi bé được khoảng 8 tháng – ví dụ như cọng rau chín, vụn bánh mì hay bánh nướng để khuyến khích bé nhai và tự ăn. 

Cho ăn dặm có thể là một quá trình khó khăn, nhốn nháo, vậy nên lời khuyên tốt nhất là hãy thư giãn và để bé vui vẻ với việc này, để đó trở thành một phần trong thời gian ăn của bạn. Dù rằng đồ ăn dặm có thể biến việc bú bình và ti sữa mẹ từ gọn gàng thành một mớ đồ ăn hổ lốn, dính đầy trên tóc (thậm chí là khắp cả tường, sàn và thú nuôi), bạn chỉ cần nhớ rằng điều này chỉ diễn ra trong một giai đoạn mà thôi. Chịu vất vả một chút lúc đầu để sau này bé sẽ tự tin hơn và thích ứng nhanh hơn với đồ ăn rắn.