Blackmores Your babys development in the first six months

Sự phát triển của bé trong 6 tháng đầu đời

953 views 3 min to read

Mỗi bé là một cá thể riêng biệt. Mỗi bé có những đặc điểm riêng, được nuôi nấng và tiếp xúc với các môi trường khác nhau, cũng như có các tương tác xã hội cụ thể của riêng mình dựa theo người mà bé ở bên.

Mỗi bé là một cá thể riêng biệt. Mỗi bé có những đặc điểm riêng, được nuôi nấng và tiếp xúc với các môi trường khác nhau, cũng như có các tương tác xã hội cụ thể của riêng mình dựa theo người mà bé ở bên.

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi biết rằng có rất nhiều điều được coi là "bình thường" khi nói đến cột mốc phát triển và thời điểm chúng xảy ra.

Năm đầu đời của bé là một năm phát triển kỳ diệu. Cột mốc là những kỹ năng dễ nhận biết, như ngồi mà không cần đỡ, bò hoặc vỗ tay. Chúng thường được chia thành 4 loại: thể chất, ngôn ngữ, xã hội/cảm xúc và nhận thức.

Sự phát triển về thể chất và ngôn ngữ thường dễ nhận thấy nhất vì chúng biểu hiện ra bên ngoài. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy sự tiến bộ của bé theo thời gian.

Sự phát triển về xã hội, cảm xúc và nhận thức không thực sự rõ ràng, nhưng lại không kém phần quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của con bạn. Sự phát triển xã hội và cảm xúc có thể biểu hiện thông qua cảm giác tin tưởng lớn dần từ bé, cười khi nhận ra khuôn mặt, âm thanh hoặc nụ cười của người khác và tỏ ra quấn quít với người khác, đặc biệt là người lớn quan trọng.

Sự phát triển nhận thức bao gồm các kỹ năng học tập, tư duy và giải quyết vấn đề của bé. Sự phát triển này thường biểu hiện qua việc cho thấy nhận thức về hành động và hành động đáp lại (chẳng hạn như khi khóc sẽ được vỗ về), phản ứng với phản xạ của chính bé hoặc phản ứng của tay chân khi chúng nhận ra mình là một phần của bản thân, cũng như bắt đầu liên kết các sự kiện cụ thể với một số hành động nhất định và dự đoán bước tiếp theo (thấy bồn tắm và nhận ra đã đến lúc tắm).

Bạn có thể hỗ trợ sự phát triển của bé bằng cách:

  • Cho bé ngủ đủ giấc
  • Cung cấp dinh dưỡng chất lượng
  • Cung cấp không khí trong lành và ánh nắng
  • Cư xử theo cách dễ đoán
  • Bày tỏ sự nhạy cảm, ấm áp và tình thương yêu
  • Nói chuyện, chơi đùa với bé
  • Đặt ra ranh giới nhưng không tỏ ra nghiêm khắc

Bé phát triển với tốc độ của riêng mình. Bé trải qua các cột mốc ở các thời điểm khác nhau và dành những khoảng thời gian khác nhau ở từng giai đoạn. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về sự phát triển của con mình, bạn nên trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bé.

Resources:

1. Karen Petty. Các cột mốc phát triển của trẻ nhỏ. Redleaf Press; ngày 14 tháng 12 năm 2015. Trang. 33