Blackmores Baby gut health

Sức khỏe đường ruột của bé

1122 views 7 min to read

Bạn có biết rằng hệ tiêu hóa của mình có chứa hàng nghìn tỷ vi sinh vật được gọi là Microbiota (hệ vi khuẩn đường ruột) và bé cũng có hệ vi khuẩn đường ruột đặc biệt của riêng mình?

Hệ vi khuẩn đường ruột

Bạn có biết rằng hệ tiêu hóa của mình có chứa hàng nghìn tỷ vi sinh vật được gọi là Microbiota (hệ vi khuẩn đường ruột) và bé cũng có hệ vi khuẩn đường ruột đặc biệt của riêng mình?

Hệ vi khuẩn đường ruột của bé phát triển trong lúc sinh ra và được nuôi dưỡng bởi sữa mẹ. Khi bé được 3 tuổi, hệ vi khuẩn đường ruột của bé đã phát triển hoàn thiện. Sức khỏe và thành phần độc đáo của các vi sinh vật trong ruột không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột mà còn cả hệ miễn dịch của bé. Điều này là do các vi khuẩn khác nhau hỗ trợ một số tế bào miễn dịch nhất định, vì thế mà một hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp thiết lập hệ miễn dịch đang phát triển của bé.

Sức khỏe đường ruột của bé. Làm thế nào để giúp con phát triển một hệ vi sinh khỏe mạnh?

Có rất nhiều điều mà người mẹ có thể làm để hỗ trợ cho sức khỏe hệ vi khuẩn đường ruột của con mình:

  • Sinh thường tạo điều kiện cho việc chuyển vi khuẩn tốt từ mẹ sang bé
  • Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu sẽ nuôi dưỡng hệ vi khuẩn đường ruột của bé
  • Tăng cường tiếp xúc qua da chạm da sẽ giúp bé chia sẻ hệ vi khuẩn đường ruột của bạn
  • Tránh các sản phẩm có mùi thơm sẽ giúp hỗ trợ cân bằng các vi khuẩn tốt và xấu
  • Nuôi thú cưng sẽ giúp bé tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn tốt
  • Không quá sạch hay không quá bẩn sẽ giúp hỗ trợ sự cân bằng cho vi khuẩn đường ruột của bé

Khi bé ngừng ăn sữa mẹ thì mẹ có thể làm gì?

Nếu mẹ lo về hệ vi khuẩn đường ruột của con mình, bước đầu tiên là hãy trao đổi với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Bé có thể nhận được thêm một số lợi ích từ việc sử dụng men vi sinh cho trẻ nhỏ.

Chúng tôi biết rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé, nhưng trong một số trường hợp, mẹ không thể cho con bú và cần sử dụng sữa công thức cho trẻ nhỏ. Cho con dùng sữa công thức sẽ làm thay đổi sự phát triển hệ vi khuẩn đường ruột ở bé và điều này có thể gây ra các vấn đề về bụng dạ như táo bón, trào ngược, ợ hơi và đau bụng.

Vì vậy, hãy cho bé bú sữa mẹ nhiều nhất có thể và nếu cần sử dụng sữa công thức, hãy dành thời gian để tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm có thể nuôi dưỡng đường ruột đang phát triển của bé. Đây có thể là một quá trình thử và chưa phù hợp, vậy nên, nếu bé không thoải mái với một loại sữa công thức thì cũng đáng để thử các lựa chọn khác.

Làm thế nào để biết bụng dạ của bé khỏe mạnh?

Nhiều mẹ vô cùng lo lắng về vấn đề bụng dạ của con, nhất là phân của bé! Sự thật thì đó là một chuyện rất bình thường khi mẹ chăm con nhỏ và cho dù mẹ cho bé ăn như thế nào, nếu bé thấy thoải mái, ngoan ngoãn và tỉnh táo, thì mọi việc đều đang diễn ra bình thường và theo chiều hướng tốt, bé đang khoẻ mạnh. 

Trẻ bú sữa mẹ và sữa công thức có thói quen đại tiện khác nhau bởi mỗi loại sẽ cho ra loại phân khác nhau. Một phần là do sự khác biệt giữa các hệ gen vi sinh, một phần thì là do sữa công thức dành cho trẻ nhỏ có thể khó tiêu hóa hơn và tạo ra nhiều chất thải hơn, cũng có nghĩa là trẻ (sẽ) đi nhiều phân hơn.

Vì vậy, trẻ dùng sữa công thức cần phải đi đại tiện hàng ngày và không lạ khi bé có thể sẽ đi khó khăn hơn và thải ra nhiều phân hơn. Các loại sữa công thức khác nhau có thể làm thay đổi phân của bé, vì vậy, nếu bé không thoải mái, hãy thử một loại sữa công thức khác có thể tốt hơn cho sức khỏe đường ruột của bé.

Mẹ có thể làm gì để giúp cho bụng dạ của bé khỏi gặp rắc rối?

Tắm bằng nước ấm, thư giãn hoặc mát xa nhẹ cho bé là một cách đơn giản, giúp thư giãn các cơ bụng căng cứng của bé. Cho bé nằm tựa vào ngực mẹ hoặc bố, tiếp xúc da kề da cũng là một cách giúp mang đến sự ấm áp nhẹ nhàng và giải tỏa sự căng cứng trong hệ tiêu hóa của bé. Ôm ấp và âu yếm thường xuyên cũng là một liệu pháp dễ chịu giúp bé cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn.

Nếu bạn đang cho con bú và bé có vấn đề về bụng dạ, bạn có thể liên hệ với bác sĩ nhi hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác để được trợ giúp riêng. Đôi khi, chỉ một vài thay đổi đơn giản trong cách nuôi con bằng sữa mẹ cũng có thể giúp cải thiện sự thoải mái của bé.

Điều tốt nhất bạn có thể làm để chăm sóc sức khỏe đường ruột của bé là tiếp tục cho bé bú
sữa mẹ, dù chỉ là một lượng nhỏ. Nếu bạn sử dụng sữa công thức cho trẻ nhỏ thì phải luôn làm theo hướng dẫn về cách pha sữa ghi trên lon sữa. Nếu bé bị táo bón hoặc đau bụng, đừng quên tìm hiểu về các loại sản phẩm khác, bởi không phải tất cả các loại sữa công thức đều giống nhau.

Mẹ có thể làm gì khác để giúp hỗ trợ tiêu hóa cho bé?

Khi sử dụng bình sữa, hãy thử một kỹ thuật gọi là cho bú bình có nhịp độ. Điều này giúp bé uống sữa với nhịp độ thoải mái và ngăn không cho bé uống một lượng sữa quá nhiều và quá nhanh trong một lần ăn.

Và cuối cùng, bạn có thể thử xoa bóp hoặc bấm huyệt cho bé. Đây là những kỹ thuật đơn giản dễ học và có thể là liệu pháp tuyệt vời để giúp giảm đau bụng.

Mỗi một em bé đều đặc biệt và mỗi bé cũng có một hệ vi sinh đường ruột đặc biệt, cần được hỗ trợ và nuôi dưỡng khi bé lớn lên. May mắn là có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột của bé và làm dịu những khó chịu ở trong bụng bé. 

Nếu bạn đã từng lo lắng về sức khỏe của bé, hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ của bé.