Blackmores Building Your Toddlers Brain Through Play

Phát triển trí não trẻ chập chững biết đi qua vui chơi

172 views 4 min to read

Trẻ thu được lợi ích thông qua khám phá những mối quan tâm của mình và môi trường xung quanh trong khi vui chơi; khuyến khích thực hiện nhiều hoạt động có cấu trúc và không có cấu trúc. Các hoạt động có cấu trúc có tác dụng lớn giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới trong khi các hoạt động không có cấu trúc giúp tạo cơ hội cho trẻ nắm vững các kỹ năng kể trên, phát huy trí tưởng tượng và khám phá thế giới xung quanh.

Dành thời gian chơi với bé yêu đang chập chững biết đi của bạn đặc biệt có lợi cho việc phát triển nhận thức của bé. Chúng ta đều biết vui chơi đem lại nhiều niềm vui và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất, xã hội, tình cảm, học tập tri thức và phát triển của bé. Thời gian vui chơi giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động thể chất và tạo ra cơ hội cho trẻ hiểu biết về bản thân và phương thức hoà nhập với thế giới. Vui chơi giúp hình thành cách thức trẻ tăng trưởng, thiết lập mối quan hệ với mọi người, các kỹ năng trẻ phát triển và mức độ trẻ tự tin với các kỹ năng đó. Vui chơi với bé yêu là cơ hội tuyệt vời để giúp xây dựng mối quan hệ của bạn với con và chuyển tải một thông điệp mạnh mẽ, một thông điệp mà ta muốn bé mang theo suốt cả cuộc đời – đó là: “Con rất quan trọng đối với bố/mẹ”.

Vui chơi có cấu trúc

Đây là hoạt động vui chơi tại một thời điểm cụ thể hoặc có liên quan đến việc tuân theo các chỉ dẫn hoặc qui tắc. Thông thường người lớn chỉ dẫn và giúp trẻ học một số kỹ năng cụ thể, phát triển tư duy lô-gíc và tuân theo chỉ dẫn và giải quyết vấn đề.
Bên dưới liệt kê một số ý tưởng về các hoạt động vui chơi có cấu trúc cho bạn và bé yêu ở tuổi chập chững:
• Các bài học làm quen với nước cho trẻ chập chững biết đi, hoặc các bài học bơi cho trẻ lớn hơn
• Các nhóm kể chuyện tại các câu lạc bộ địa phương
• Các lớp học khiêu vũ, âm nhạc, kịch hoặc tập gym
• Hoạt động học thủ công có tổ chức.

 

Vui chơi không có cấu trúc

Bạn đã bao giờ nhận được một tách trà do bé yêu ở tuổi mới biết đi pha và mời bạn chưa? Đây là hoạt động vui chơi tự do không được lập kế hoạch và không do người lớn hướng đạo. Điều này phụ thuộc vào sự quan tâm của bé yêu của bạn tại một thời điểm và được gọi là vui chơi không có cấu trúc.

Khi trẻ có thời gian rảnh rỗi và không gian vui chơi tự do, trí tưởng tượng của trẻ bay bổng, trẻ có thể khám phá các ý tưởng và tham gia vui chơi một cách sáng tạo với các bé khác và thế giới xung quanh. Hãy thử cho bé yêu của bạn tự do tiếp cận tới các vật liệu như các hộp các-tông, dụng cụ âm nhạc đơn giản, vật liệu vẽ và thủ công, và xem các bé sẽ làm gì với những thứ đó. Điều này có thể tạo ra nhiều hoạt động vui chơi mang tính khám phá và và sáng tạo có giá trị khi bạn không có nhiều không gian.

Sau đây là một số ý tưởng khơi gợi các hoạt động giúp bé tuổi chập chững của bạn phát triển các kỹ năng nhận thức, thể chất và tình cảm qua vui chơi. Bạn không cần chi quá nhiều tiền mua đồ chơi, trò chơi và sách cho trẻ; đồ chơi tự tạo và các hoạt động tự do thường là cách sáng tạo nhất cho bạn và cho bé yêu của bạn cùng nhau chia sẻ niềm vui và học tập thông qua vui chơi.

Vui chơi sáng tạo bao gồm các hoạt động nghệ thuật hoặc âm nhạc
Tạo ra ngôi nhà của bé bằng các hộp và chăn hoặc chơi trò giả vờ
Khám phá những không gian vui chơi lý thú như các tủ, sân sau, vườn hoặc sân chơi
Ghế âm nhạc và tượng âm nhạc
Tạo ra một đoạn đường khó khăn
Diễn các câu chuyện
Đóng giả một con vật
Trốn tìm
Ném một quả bóng mềm, túi đậu hoặc đồ chơi nhồi bông vào một cái rổ
Tạo nghệ thuật thiên nhiên bằng que, đá và hoa.