Blackmores Nappies - whats normal

Tã lót – thế nào là bình thường?

509 views 3 min to read

Tã lót – thế nào là bình thường?

Một trong bốn vấn đề chính mà những người mới làm cha mẹ có xu hướng lo lắng nhất khi đưa con về nhà lần đầu tiên đó là tã lót.

Khi lần đầu tiên đưa em bé về nhà, bạn có thể cảm thấy như bạn không biết bé đang muốn nói gì với bạn. Đối với nhiều bậc cha mẹ, chỉ mất vài tuần để bắt đầu hiểu các dấu hiệu hoặc “tín hiệu” cho bạn biết con bạn cần gì và cần vào lúc nào.

Bạn sẽ nhanh chóng trở thành chuyên gia về em bé của mình, nhưng trong thời gian chờ đợi, có thể sẽ hữu ích nếu bạn hiểu nhu cầu trung bình của trẻ và những gì được coi là bình thường.

Tã lót bị ướt:

Khi bắt đầu cho bé bú, bạn có thể sẽ thấy tám lần tã ướt, hoặc bốn đến năm lần thay tã mỗi ngày. Nước tiểu không có mùi. Nếu bạn nhận thấy nước tiểu có màu vàng tươi hoặc màu sẫm hoặc nếu có mùi, hãy đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe của con bạn càng sớm càng tốt.

Việc thấy một số vệt màu cam sáng trong tã lót của em bé trong 48 – 72 giờ đầu tiên là điều bình thường nhưng nếu bạn tiếp tục thấy hiện tượng này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bé1.

Tã lót bị bẩn:

Phân đầu tiên của em bé gọi là phân su và có màu xanh rêu. Màu sắc thay đổi trong vài ngày và vài tuần đầu tiên trong cuộc đời của trẻ. Thời gian thay đổi sẽ phụ thuộc vào việc trẻ đang bú mẹ hay ăn sữa công thức2.

Đối với trẻ bú mẹ:

Có rất nhiều màu bình thường đối với phân của trẻ đang bú mẹ. Có thể là màu vàng hoặc xanh rêu hoặc bất kỳ màu nào ở giữa.

Phân khá mềm và có thể có sữa đông hoặc trông giống như có hạt mù tạt.

Tã sẽ thường xuyên bẩn cho tới khi em bé được sáu tuần tuổi. Sau sáu tuần, tã của trẻ bú mẹ thường ít bẩn hơn, thường chỉ phải thay một hoặc ít hơn một chiếc tã lót một ngày. Hiện tượng trẻ bú mẹ vài ngày không đi ngoài cũng khá phổ biến tại thời điểm này2.

Đối với trẻ ăn sữa công thức:

Phân thường cứng hơn nhưng có thể thay đổi nhiều về màu sắc và độ cứng. Phân có thể từ màu-vàng xám (hoặc thậm chí xanh-xám), cho đến một số sắc thái của màu nâu.

Màu sắc và độ đặc của phân em bé thay đổi theo loại sữa công thức mà bạn sử dụng là điều bình thường. Bạn có thể thấy những thay đổi đối với phân của trẻ nếu thay đổi sữa công thức3.

Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về bất kỳ điều gì bất thường trong tã của trẻ hoặc về sự thay đổi gần đây đối với kích thước, màu sắc hoặc độ đặc, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình.

Nguồn:

1. http://raisingchildren.net.au/articles/newborn_behaviour_nutshell.html

2. National Health and Medical Research Council (2012) Infant Feeding Guidelines (Hướng dẫn Nuôi dưỡng Trẻ sơ sinh của Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Y khoa). Canberra: National Health and Medical Research Council (Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Y khoa).

3. http://raisingchildren.net.au/articles/poos_and_wees_what_to_expect.html