Blackmores The benefits of breastfeeding

Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

553 views 4 min to read

Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với mẹ và bé

Lợi ích dinh dưỡng của sữa mẹ

Từ quan điểm dinh dưỡng, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thuở ban đầu tốt nhất cho bé. Sữa mẹ chứa đầy đủ mọi loại chất dinh dưỡng mà bé cần trong 6 tháng đầu đời và thích nghi với nhu cầu thay đổi của bé trong quá trình phát triển (kể cả trong suốt quá trình cho bú, bao gồm sữa đầu mang tính ‘giải khát’ và sữa sau, dạng như kem và giàu chất béo.

Sữa đầu mà bé bú có thành phần được gọi là sữa non (đôi khi còn gọi là ‘vàng lỏng’). Loại sữa này ít chất béo, có hàm lượng carbohydrate, protein và kháng thể cao, cực kỳ dễ tiêu hóa và là thức ăn đầu đời lý tưởng cho bé.


Lợi ích về sức khỏe cho bé

Bé có thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ sữa mẹ. Sữa mẹ cũng chứa nhiều kháng thể và các chất khác bảo vệ con bạn khỏi bị nhiễm trùng và giúp hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh. Sữa mẹ cũng chứa các loại axit béo thiết yếu, quan trọng cho sự phát triển não bộ khỏe mạnh của bé.

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp bé phát triển hệ vi khuẩn đường ruột đa dạng và tốt cho sức khỏe. Lợi khuẩn (probiotic) được truyền sang bé trong khi bú sữa mẹ - từ da và sữa của bạn, trong đó có chứa khoảng 200 loại oligosaccharide (prebiotic) khác nhau.

Và tại sao điều này lại quan trọng? Nghiên cứu chỉ ra rằng hệ gen vi sinh đường ruột của chúng ta đóng vai trò quan trọng ở nhiều khía cạnh sức khỏe tâm sinh lý, ảnh hưởng tới nhiều tế bào trong cơ thể nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung.

Và, cũng bởi hương vị sữa mẹ thay đổi theo đồ ăn mà bạn dùng nên trẻ được cho bú được cho là dễ thích nghi với hương vị mới hơn khi bé bắt đầu ăn dặm.


Lợi ích về sức khỏe cho mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ có nhiều lợi ích về sức khỏe cho mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể là một trải nghiệm gắn kết đáng kinh ngạc với con bạn (chưa kể đây là cách tuyệt vời để có thời gian riêng với con mình khi bạn cần thời gian tránh mặt những vị khách đến thăm!)

Việc này cũng làm tiết ra oxytocin, một loại hormon khiến tử cung co lại, giúp thúc đẩy sự co hồi của tử cung (trở lại trạng thái không mang thai).

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp bạn trở lại cân nặng trước khi mang thai mà chắc chắn đây là điều có lợi cho sức khỏe. Đây cũng là phương án rẻ hơn và tiện hơn trong nhiều trường hợp – bà mẹ cho con bú vẫn có thể chia sẻ việc cho con ăn với chồng và những người khác bằng cách vắt sữa. 


Vậy nếu tôi gặp vấn đề với việc nuôi con bằng sữa mẹ thì sao?

Trong khi sữa mẹ là lựa chọn được thiết kế hoàn hảo để nuôi bé, song không phải lúc nào cũng dễ dàng cho bé bú. Có nhiều dịch vụ hỗ trợ rất tốt dành cho những bà mẹ đang gặp khó khăn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ và cần trợ giúp hoặc lời khuyên. Bác sĩ hoặc nhân viên chăm sóc của bạn sẽ có thể giới thiệu bạn đến người như vậy nếu bạn cần.

Tuy nhiên, nếu theo tư vấn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe việc cho con bú không phải là lựa chọn phù hợp đối với bạn, vậy thì phương án thay thế an toàn duy nhất đó là dùng sữa công thức cho trẻ nhỏ. Nếu bạn quyết định cho bé dùng sữa công thức, điều quan trọng là phải đảm bảo bạn làm theo đúng chỉ dẫn, bởi pha sữa sai cách có thể khiến con bạn trở nên ốm yếu. Điều đặc biệt quan trọng đó là phải tiệt trùng bình sữa thật kỹ sau khi sử dụng. Bạn phải bảo quản sữa công thức đã pha theo hướng dẫn cụ thể trên bao bì.

Blackmores ủng hộ việc nuôi con bằng sữa mẹ bởi đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Nếu bạn có vấn đề với việc nuôi con bằng sữa mẹ, hãy trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình để được trợ giúp và hỗ trợ.