Blackmores Tips and tricks for feeding your baby

Các bí quyết & mẹo để cho bé ăn

505 views 10 min to read

Nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức đều có thể là một thách thức. Hãy thử một vài bí quyết sau đây và tìm hiểu về sữa mẹ và sữa công thức cho bé.

Trên mạng có rất nhiều thông tin xoay quanh chủ đề nuôi con bằng sữa mẹ, với thông điệp như “sữa mẹ là nhất” hay “cho con bú sữa mẹ là tốt nhất”. 

Phải công nhận rằng nuôi con bằng sữa mẹ là một bước đệm cho bé trên đường đời khác so với sữa công thức, nhưng cũng phải biết rằng mỗi một bà mẹ, mỗi một em bé lại khác nhau!

Sữa mẹ và sữa công thức cho bé

Khi bắt đầu hành trình nuôi con, bạn sẽ nhận được vô vàn lời khuyên. Điều mà chúng ta thường không nhận ra đó là một số bà mẹ gặp khó khăn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ hay thậm chí là cho bú bình, và vắt kiệt sức mình để có thể né những lời nhận xét hay ánh nhìn phán xét.

Chỉ cần nhớ rằng dù chọn cách nào thì bạn vẫn là mẹ và mẹ là người biết rõ nhất! Không một ai khác biết được mọi chi tiết về ngày thường của bạn, vậy nên đừng để họ khiến bạn cảm thấy thật tệ về lựa chọn chăm con của mình.

Có thể là bạn cần phải quay lại làm việc sớm nhất có thể và chọn cách mang theo máy hút sữa. Có thể là bạn thấy không thoải mái về việc cho con bú trước mặt mọi người, hoặc là bạn thấy rất thoải mái nhưng lại chán ngán với cái nhìn chằm chằm từ phía người lạ. Có thể là bạn cần dùng sữa công thức vì bị ốm, hay chỉ đơn giản là bạn chọn cách không cho con bú. 

Tất cả đều xoay quanh việc cho ăn

Đôi khi, với một nhiệm vụ dễ nản chí và có quá nhiều ý kiến vây quanh, thật tốt khi được nghe những câu chuyện người thật, việc thật về cách xoay sở với trận chiến bú với bình. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã khảo sát và rút ra được một số bí quyết nhỏ, thủ thuật và kinh nghiệm từ chuyên gia tư vấn về sữa mẹ IBCLC, cố vấn dinh dưỡng cho trẻ nhỏ của chúng tôi và các bà mẹ tại vùng Aussie.

Mỗi người có một trải nghiệm khác nhau, nhưng có lẽ một phần nào đó trong những lời khuyên này sẽ hợp với bạn và con bạn.

Bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ

Chuyện sẽ ổn hơn sau 6 tuần – Maraya

“Tôi là một người rất ủng hộ việc nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng cũng là người đầu tiên thừa nhận rằng đây không phải là việc dễ dàng. Lời khuyên tốt nhất của tôi đối với mọi bà mẹ lần đầu cho con bú đó là hãy kiên trì.

Miễn là bạn có sữa, chỉ cần kiên trì nỗ lực và chuyện sẽ ổn hơn nhiều sau khoảng 6 tuần. Sau 3 tháng, bạn sẽ gần như không phải nghĩ về việc này nữa. Sau cùng thì cũng đáng lắm chứ.”

Núm vú bị nứt nẻ ư? Lời khuyên của chuyên gia

Nơi nào cũng vậy, các bà mẹ hỏi nhiều diễn đàn về cách mà những người khác đã làm để ngăn tình trạng núm vú bị nứt nẻ - từ kem lanolin đến túi trà. 

Nhưng theo chuyên gia tư vấn về sữa mẹ IBCLC và cố vấn dinh dưỡng cho trẻ nhỏ của Blackmores, điều quan trọng nhất cần ghi nhớ đối với núm vú bị nứt nẻ đó là:

 • Kiểm tra xem bé đã ngậm đúng chưa - Có thấy thoải mái không? Hãy nhờ một nữ hộ sinh, y tá chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ hay chuyên gia tư vấn về cho con bú đánh giá xem con bạn ngậm vú thế nào. Một khi bé ngậm núm đúng cách thì vết nứt sẽ liền lại rất nhanh
 • Giữ núm vú khô sau mỗi lần cho ăn, để núm vú tiếp xúc với không khí trong một khoảng thời gian và tránh dùng miếng lót vú bằng nhựa

Bé quấy khóc khi bú bình? Hãy ra khỏi nhà 

Nếu bạn cần cho bé bú bình vì bất cứ lý do gì, hãy thử ra khỏi nhà! Trong khi việc ra khỏi nhà nghe có vẻ như là phương án cuối cùng để giúp bé quen với việc bú bình, song cách này thực sự hữu ích với nhiều bà mẹ ở Aussie.

Nếu bạn có thể nhờ chồng hay một người nào khác cho bé bú bình, hãy thử ra khỏi nhà, khuất khỏi tầm nhìn của bé. Khi bạn ở gần, bé sẽ muốn bú ti. 

Thông tin khi cho con bú và vắt sữa

Khi dùng máy hút sữa

 • Hút sau khi con bạn đã bú xong hoặc khi bạn ở cách xa bé, hút vào thời điểm bạn vẫn thường cho bé bú
 • Thử quan sát bé hoặc nhìn vào ảnh của bé để kích thích ra sữa
 • Nhớ là phải chọn cỡ phễu phù hợp với vú của bạn
 • Thả lỏng – nhất là ở vai và lưng để đảm bảo thoải mái
 • Mát xa vú trước khi hút. Đôi khi, mát xa vú trong khi cho bú cũng có thể làm tăng lượng sữa tiết ra
 • Thử hút sau khi tắm vòi nước nóng bởi nhiệt độ có thể giúp sữa lưu thông và khiến bạn thư giãn

Đầu tiên, bạn có thể chỉ hút được một lượng sữa rất nhỏ. Chuyện này là bình thường chứ không phải là dấu hiệu bạn bị ít sữa. 

Bảo quản sữa mẹ

Khi bảo quản sữa mẹ, có một vài hướng dẫn cần được tuân thủ:

 • Nếu vắt vào bình đựng vô trùng, bạn có thể bảo quản sữa trong
 • 6-8 giờ ở nhiệt độ phòng
 • 72 giờ trong tủ lạnh
 • 6-12 tháng khi đông lạnh ở nhiệt độ -20°C
 • Nếu được đông lạnh từ trước rồi sau đó rã đông trong tủ lạnh
 • Tối đa 4 giờ ở nhiệt độ phòng
 • 24 giờ trong tủ lạnh
 • Bỏ sữa còn sót lại sau khi bé bú xong

Cách tăng lượng sữa mẹ

Nhiều bà mẹ lo rằng mình không có đủ sữa, nhưng nếu biết cách trợ giúp phù hợp thì hầu như ai cũng sẽ có đủ sữa. Đôi khi, vấn đề chỉ là thực hiện vài bước đơn giản để tăng lượng sữa mà thôi, trong khi số khác lại có thể cần trợ giúp rất nhiều từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe về nuôi con bằng sữa mẹ.

Vị trí cho con bú và ngậm ti


Tìm hiểu về cách ngậm ti khi cho con bú nếu bạn lo lắng về cách ngậm ti của con mình.

Tần suất là điều then chốt


Cho bú thường xuyên sẽ làm tăng lượng sữa của bạn miễn là bé ngậm ti đúng cách.

Cho bú bất cứ khi nào bé muốn và để bé ngậm ti bao lâu cũng được, kể cả khi bé có vẻ như đang không bú. Điều này sẽ giúp làm tăng lượng hormon khiến cơ thể bạn sản sinh ra sữa.

Kiểm tra chế độ ăn của bạn

Bạn có thể gặp khó khăn trong việc chăm sóc bản thân khi đang chăm bé mới sinh. Nhớ phải uống đủ nước và có một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng. Có thể sẽ rất khó để thường xuyên chuẩn bị được đồ ăn giàu dinh dưỡng khi bạn mệt lả, vậy nên hãy thử nấu nhiều và đông lạnh thức ăn để dùng sau.

Bạn cũng có thể nhờ một thành viên trong gia đình hay bạn bè ghé qua và mang theo món ăn chuẩn bị sẵn nếu bạn và chồng đang bị bí thời gian cho việc nấu nướng. Đọc những bí quyết sau để biết
chế độ ăn lý tưởng khi nuôi con bú.

Nếu đang tìm thêm thông tin hay bí quyết, bạn có thể hỏi cố vấn dinh dưỡng cho trẻ nhỏ và chuyên gia tư vấn về cho con bú của chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.

Đối với những trường hợp dùng sữa công thức cho trẻ nhỏ

Một số bà mẹ chọn dùng kết hợp sữa công thức cho trẻ nhỏ và sữa mẹ, trong khi số khác lại hoàn toàn dựa vào sữa công thức. Tìm được loại sữa công thức tốt nhất cho con bạn có thể là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng bạn có rất nhiều lựa chọn. Hãy thử bằng một loại rồi sau đó xem bé phản ứng thế nào.

Hãy chọn sữa công thức cho trẻ nhỏ phù hợp

Nếu con bạn ợ hơi hay bị táo bón hay nôn, hãy nói với bác sĩ để xem nguyên nhân nằm ở đâu. Một số bé nhạy cảm với các thành phần trong sữa công thức cho trẻ nhỏ, nhưng có lẽ khó có thể biết được điều này. Nếu con bạn bị khó chịu ở bụng, vậy thì tốt nhất là nên hỏi bác sĩ thay vì đổi từ sữa công thức này sang sữa công thức khác.

Bạn có thể hâm lại sữa công thức không?

Về hâm lại sữa công thức, bạn không được hâm lại sữa này và phải đảm bảo là sữa an toàn, ăn được sau đó. Ngay khi bé bắt đầu bú là vi khuẩn bắt đầu phát triển, vì vậy mà sữa công thức chưa dùng hết trong bình thì phải bỏ đi. Nếu sữa công thức bạn pha ở nhiệt độ phòng, chưa ai chạm vào và chưa được hâm lại, vậy thì bạn có thể hâm nóng trong vòng 2 giờ và sử dụng.

Mặc dù cách tốt nhất luôn là pha sữa công thức gần thời điểm bé ăn nhất có thể, bạn vẫn có thể bảo quản sữa công thức đã pha trong tủ lạnh trong tối đa 24 giờ. 

Bạn có biết là bé không cần sữa mẹ hay sữa công thức hâm nóng không? Chắc chắn là sữa ấm sẽ tốt hơn cho bé rồi, nhưng không nhất thiết phải vậy